Hướng dẫn kiểm tra phiên bản CentOS đang sử dụng

Khi bạn đăng nhập CentOS lần đầu tiên, trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào có thể bạn sẽ muốn xem hệ thống của mình đang sử dụng phiên bản CentOS nào. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra phiên bản CentOS nào đang được sử dụng trên máy chủ của các bạn.

Cách kiểm tra phiên bản CentOS đang sử dụng

1. Cách 1: Sử dụng lệnh rpm

rpm (Red Hat Package Manager) là một công cụ quản lý package cho các hệ thống dựa trên Red Hat như RHEL, CentOS và Fedora. Bạn có thể sử dụng công cụ rpm để hiển thị thông tin về phiên bản CentOS:

# rpm --query centos-release

2. Cách 2: Đọc file /etc/centos-release

Các bạn cũng có thể kiêm tra phiên bản CentOS của bạn, bằng cách đọc file /etc/centos-release:

# cat /etc/centos-release

3. Cách 3: Đọc file /etc/os-release

Tệp /etc/os-release có mặt trên tất cả các hệ thống đang chạy systemd và chứa dữ liệu nhận dạng hệ điều hành. Cách này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng CentOS 7:

# cat /etc/os-release

4. Cách 4: Sử dụng lệnh hostnamectl

hostnamectl là một lệnh cho phép bạn thay đổi hostname, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra phiên bản CentOS. Cách này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng CentOS 7:

# hostnamectl

Như vậy chúng ta đã kiểm tra được xem phiên bản nào của CentOS nào đang được sử dụng trên máy chủ của mình. Để biết thêm thông tin về các bản phát hành CentOS, hãy truy cập trang Wiki CentOS Release. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận