Hướng Dẫn Cài Đặt 7zip Trên CentOS 7 Chính Xác, Mới Nhất

Trên thị trường hiện nay, 7zip đang là trình hỗ trợ nén và giải nén file miễn phí tốt và cực kỳ tối ưu thường có trên Windows hoặc Linux tuy nhiên nó lại không xuất hiện trong repo mặc định của CentOS 7. Và để có thể cài đặt 7zip trên CentOS 7, chúng ta cần sử dụng repository cùng với một số câu lệnh đi kèm. Trong bài viết này hãy cùng Thế Giới Số tìm hiểu về 7zip và cách cài đặt trình hỗ trợ này trên nền tảng CentOS 7 nhé!

Cách cài đặt 7zip trên CentOS 7 chính xác nhất
Cách cài đặt 7zip trên CentOS 7 chính xác nhất

1. 7zip là gì?

Được nghiên cứu và phát triển bởi lập trình viên người Nga Igor Pavlov vào năm 2000. 7zip là một ứng dụng mã nguồn mở dành cho hệ điều hành Windows giúp người dùng có thể giải nén và nén các tập tin của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng. Đặc biệt hơn là 7zip hỗ trợ rất nhiều định dạng nén thông dụng như 7z, ZIP, RAR, TAR, GZIP,…

Khái niệm cơ bản về 7zip
Khái niệm cơ bản về 7zip

Ứng dụng được thiết kế đặc biệt để có thể hoạt động với một hiệu suất cao nhất, nén được các tập tin có dung lượng cao giúp bạn có thể tiết kiệm được không gian lưu trữ của bộ nhớ và dễ dàng hơn trong quá trình chuyển dữ liệu.

2. Hướng dẫn cài đặt 7zip trên CentOS 7

  • Đầu tiền bạn cần phải cài đặt repository bằng câu lệnh:
# yum install -y unzip
  • Tiếp theo đó, bạn có thể sứ dụng 2 câu lệnh sau để tải và cài đặt 7zip:
# wget http://packages.sw.be/rpmforge-release/rpmforge-release-0.5.2-2.el6.rf.i686.rpm
# rpm -ivh rpmforge-release-0.5.2-2.el6.rf.i686.rpm
  • Để có thể giải nén file bạn sử dụng câu lệnh:
# 7za x [7zfilename]
  • Để có thể nén file bạn sử dụng câu lệnh:
# 7za a -mx=9 7zfilename.7z [filename/directory]


Lời kết

Trên đây, Thế Giới Số đã chia sẻ đến bạn những thông tin về trình giải nén file 7zip và hướng dẫn cách cài đặt trên CentOS 7. Hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích và có thể áp dụng chúng vào công việc hiện tại. Cảm ơn và chúc bạn thành công!